gia dua kho ben tre

Giá dừa khô Bến Tre hiện nay như thế nào ?

Từ xưa đến nay, bạn biết đấy khi nhắc đến tỉnh Bến Tre người ta thường nói đến dáng đứng Bến tre với những chiếc kẹo dừa ngọt dẻo. Bởi nơi đây vốn nổi tiếng là vựa dừa lớn nhất của cả nước và là nơi tập trung nhiều cơ sở chế biến dừa lớn. Tuy nhiên, theo những thông tin mới nhất, giá dừa khô Bến Tre vẫn đang đột ngột giảm mạnh, khiến nhiều người dân phải “tá hỏa”. Bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây !……

Giá dừa khô Bến Tre liên tục giảm mạnh

Bắt đầu từ giai đoạn giữa năm 2018, giá dừa khô Bến Tre đã có dấu hiệu lao dốc và cho đến nay thì vẫn đang tiếp tục giảm mạnh. Tại thời điểm cán mốc đỉnh, giá dừa khô thường dao động trong khoảng 90.000 đồng chục . Giá dừa khô hiện nay như thế nào? Đó là một con số sẽ khiến bạn bất ngờ! Cho đến thời điểm hiện tại, giá bán dừa khô Bến Tre thấp nhất ghi nhận được hiện rớt chỉ còn 30.000 đồng và đây được xem như là mức giá thấp nhất trong lịch sử giá dừa khô Bến Tre.

Theo chia sẻ của một chủ vườn dừa có diện tích gần 2 ha tại tỉnh Bến Tre. Người này đã tiến hành bán hơn 1000 trái dừa khô cho các thương lái với giá chỉ 40.000 đồng/chục và thu về vỏn vẹn 4 triệu đồng. So với thời điểm cuối năm 2017, giá dừa đã giảm 3 – 4 lần. Theo nhũng thông tin ghi nhận được từ Hiệp hội dừa Bến Tre, giá dừa khô ở tỉnh này dao động từ 30.000-50.000 đồng/chục và thay đổi theo khu vực từng vùng.

Cụ thể, giá dừa cao nhất nằm ở huyện Giồng Trôm (45.000 đồng), tiếp đến là Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam (40.000 đồng). Tại huyện Châu Thành (35.000 đồng) và thấp nhất tại huyện Bình Đại (30.000 đồng).

Theo thống kê của Sở Nông Nghiệp – Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bến Tre, hiện nay trên toàn tỉnh có tổng cộng hơn 71.000 ha dừa với 80% trong đó là dừa khô. Và gần 2/3 trong tổng số dân cư toàn tỉnh chọn trồng dừa làm nguồn thu nhập kinh tế chính. Do đó, giá bán dừa khô hiện nay tại bến tre giảm mạnh đã gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và đời sống của bà con nhân dân.

Giá dừa khô Bến Tre giảm mạnh – Nguyên nhân do đâu?

Chúng tôi đã tiến hành liên hệ và phỏng vấn các nông dân, hộ dân trồng dừa tại tỉnh Bến Tre để hiểu thêm về nguyên nhân giá dừa giảm mạnh. Họ cho rằng,  sự mất giá kỷ lục này đến từ việc Trung Quốc dừng thu mua dừa khô đột ngột. Điều này, khiến người dân không thể tìm được đầu ra mới cho toàn bộ lượng dừa đang được trồng. Và thông tin này cũng đã được xác nhận bởi đại diện một hợp tác xã nông nghiệp của tỉnh.

Giải pháp: Nâng cao chất lượng dừa khô trong thời gian tới

Dừa khô Bến Tre là sản phẩm rất nổi tiếng trên thị trường xuất khẩu nông sản. Với khoảng hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó Trung Quốc là thị trường chính chiếm số lượng lớn và quan trọng nhất. Chính vì vậy, không quá khó hiểu khi toàn bộ người dân sinh sống tại Bến Tre đều trồng dừa để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng giá bán dừa khô Bến Tre giảm sút mạnh có thể nói là đến từ chất lượng. Ông Lê Văn Khê – Giám đốc Sở Công thương Bến Tre phát biểu: “Rõ ràng, nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc nông dân trồng dừa gặp khó khăn là do chất lượng, giá thành sản xuất của trái dừa khô Bến Tre. Cũng như một số tỉnh, thành khác tại ĐBSCL không cạnh tranh được với dừa khô nguyên liệu tại các nước trong khu vực là Indonesia, Philippines, Thái Lan. Nên thời gian qua xuất hiện việc doanh nghiệp trong tỉnh nhập khẩu dừa nguyên liệu từ nước ngoài”.

Để hạn chế tình trạng giá bán dừa khô Bến Tre giảm sâu và tìm không được nguồn thu đảm bảo. Nông dân cần phải tập trung phát triển thương hiệu hơn nữa và tạo nên giá trị xứng đáng hơn. Trong giai đoạn sắp tới, chúng ta chỉ có thể hy vọng giá dừa khô Bến Tre sẽ ổn định hơn.

Post Comment